วาซาบิ วัถุดิบเครื่องปรุงซูชิ
วาซาบิ วัตถุดิบสำหรับการปรุงซูชิอีกชนิดหนึ่ง ผลิตจากพืชล้มลุก ในตระกูลเดียวกับกระหล่ำ หรือ บล็อกโคลี่ เป็นทั้งพืชที่ใช้ในการปรุงอาหารและยังเป็นตัวยาประเภทสมุนไพรของคนญี่ปุ่นอีกด้วย
ลักษณะของการนำวาซาบิมาใช้งาน
-หากเป็นต้นสดจะนำมาฝนกับ เครื่องฝนวาซาบิ ที่ทำมาจากหนังปลาฉลาม(ปัจจุบัน มีการผลิตจากวัสดุอื่น ๆ ทดแทนด้วย ส่งผลให้ราคาถูกลง) เมื่อทำการฝนแล้วจะได้เนื้อละเอียดนุ่ม ๆ ก็นำไปใช้ปรุง หรือ ทานคู่ซูชิได้
-หากเป็นรูปแบบผง ต้องผสมกับน้ำอุ่น หรือ อาจใช้น้ำโซดา หรือ น้ำเย็นก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล พอได้ความข้นที่ถูกใจแล้วจึงนำไปปรุง หรือ ทานกับซูชิ
ความนิยม
บางคนนิยมละลายวาซาบิ รวมกับ โชยุ (ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น) ก่อนเพื่อทำเป็นซอสจิ้ม ซูชิ , ซาซิมิ ,ซีฟู้ด และ อาหารอื่น ๆ ตามชอบ
ลักษณะการวางจำหน่ายวาซาบิ
-ต้นสด
-ผงวาซาบิ
-วาซาบิครีม (ซอส)
มีการบรรจุหลากหลายรูปแบบ ทั้ง ขวด กระป๋อง หลอด ถุง กล่อง ให้ได้เลือกซื้อใช้กัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น