ซูชิคลุกไข่กุ้ง
ดั้งเดิมคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า ไข่กุ้ง ที่เห็นวางบนจานซูชิ ทั้งที่เป็น หน้า , ไส้ และ ที่ใช้ตกแต่งมาในจานสำหรับเสริฟซูชิให้มีความสวยงาม และน่าทานนั้น ทำมาจากไข่กุ้งจริง ๆ แต่หาใช่อย่างที่เข้าใจไม่ เพราะส่วนใหญ่นั้น ไข่กุ้ง ไข่ปู ที่ร้านอาหารญี่ปุ่น หรือ ร้านซูชิ ส่วนใหญ่นิยมใช้กันนั้นทำมาจาก ไข่ ของปลาชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า ปลาบิน(Flying Fish) หรือ ที่รู้จักกันอีกในนาม คือ ปลาไข่ ด้วยคุณลักษณะพิเศษของการให้ไข่จำนวนมากของปลาบิน จึงมีคนคิดค้นและดัดแปลงนำมาทำเรียนแบบ ไข่กุ้ง และ ไข่ปู ซึ่งมีราคาที่ค้อนข้างสูง และ มีจำนวนน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค นับว่าเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งในการเรียนแบบอาหาร แถมยังเกิดประโยชน์ต่อผู้คนอย่างแท้จริง แต่ในปัจจุบันมีการปลอมปนอาหารกันมากและมีกระแสข่าวเกิดขึ้นบ่อย ๆ ถึงการทำ ไข่กุ้งปลอม กันขึ้นมากจากการใช้พลาสติกหุ้มน้ำเกลือเท่านั้นแล้วออก วางขายและจำหน่ายตามสถานที่ต่าง ๆ โดยทั่วไป อาจมีทั้งเกรดที่ปลอดภัยและไม่ปลอดภัย ต่อการบริโภค ดังนั้น การเลือกซื้อไข่กุ้ง ที่ปลอดภัย ควรเลือกซื้อที่มีเครื่องหมาย อย. กำกับ หรือ อาจเลือกซื้อจากร้านหรือผู้นำเข้าที่มีและได้มาตรฐานผู้ประกอบการจากหน่วยงานของรัฐคุณประโยชน์ของไข่กุ้ง : วิตามินและโปรตีนสูง โอเมกา 3-6 ปริมาณคลอเลสเตอรอล ต่ำ เมื่อเทียบกับการทานไข่อย่างอื่น ๆ
สำหรับการปรุงอาหารนั้น ไข่กุ้ง มักไม่นิยมปรุงสุก ส่วนใหญ่ใช้เป็นส่วนผสมสด ๆ เลย เพราะเกรงจะเสียรสชาติ และ ทำให้วัตถุดิบเสียหายนั้นเอง
ที่เห็นส่วนมาก
ข้าวหน้าปลาแซลมอน ตกแต่งด้วยไข่กุ้งเป็นท้อปปิ้ง
สปาเก็ตตี้ กับ ไข่กุ้ง
และอื่น ๆ ตามแต่ต้องการได้ ทั้ง สลัด , แซนวิส , ยำ เป็นต้นPhotos:woojoofood.com
chasingfooddreams.com
pantip.com
foodspotting.com
wabisabi.com.vn
straus.md
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น