ข้าวปั้น หน้ายำสาหร่าย ถือเป็น อีกหนึ่งเมนูซูชิที่ได้รับความนิยมกันมาก เรามาดูวิธีว่าเขาทำกันยังไง
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ข้าวซูชิ
2. สาหร่ายยำ (จะซื้อสาหร่ายมายำเอง หรือ ซื้อแบบสำเร็จมาก็ได้)
3.โนริสาหหร่าย สำหรับห่อข้าวปั้น
สาหร่ายยำที่มีขายกันตามท้องตลาดส่วนใหญ่จะเป็นสาหร่ายแผ่นใหญ่ที่นำมาแช่ในน้ำอุ่น(สาหร่ายแห้ง) ให้คืนตัว ทำการหั่นสไลด์สาหร่ายให้เป็นเส้นและขนาดที่ต้องการ แล้วค่อยนำไปลวกในน้ำร้อนเพื่อเป็นการฆ่าเชื้ออีกครั้ง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบยำสหร่าย
- สาหร่ายหั่นสไลด์เป็นเส้น
- น้ำส้มหมักจากข้าว
- โชยุซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น
- น้ำมันงา
- น้ำตาล
- เปลือกพริก
- ขิงสับละเอียด
- กระเที่ยมสับละเอียด
- แครรอทและหอมหัวใหญ่สับละเอียด
- งาขาว
วิธีทำซอสยำ
นำน้ำมันงา ขิง เปลือกพริก กระเทียม แครอทและหอมหัวใหญ่ ผัดรวมกันให้หอม ปรุงรสด้วยโชยุซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น น้ำตาล น้ำส้มหมักจากข้าว ให้ได้ซอสยำรสชาติที่ถูกใจ เสร็จแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำมันสลัด พักไว้ให้เย็น ถึงนำไปใช้
การยำสาหร่าย
นำสาหร่ายที่เตรียมไว้ ลงภาชนะและปรุงรสด้วยซอสยำสาหร่ายที่ทำไว้แล้วและงาขาว ได้รสที่ถูกใจเป็นอันใช้ได้
** สาหร่ายที่วางขายตามท้องตลาด จะมีการผสมสีเข้าไปด้วยเพื่อให้สีสวยงามและน่าทาน แต่ต้องระวังด้วยเพราะหาเราทานสีเข้าไปในปริมาณมาก ๆ อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายเราได้ สาหร่ายโดยปกธรรมชาติจะมีสีที่อ่อนๆ เป็นสีเขียวออกด้าน ๆ เวลาที่เราหั้นสาหร่ายจะเห็นเนื้อด้านในเป็นสีเหมือกใส ๆ ดังนั้นเวลาที่เราซื้อหามาทำซูชิรับประทานควรดูปริมาณสีที่เขาผสมเขาไปด้วย เพื่อความปลอดภัย **
ทำซูชิข้าวปั้นหน้ายำสาหร่าย
1. ปั้นข้าวซูชิให้มีลักษณะกลมรี ขนาดพอดีคำ หากไม่ถนัดแนะนำใช้เครื่องมือช่วยปั้นซูชิได้
2. ตัดซูชิโนริขนาดกว้าง 1.5-2 นิ้ว ยาว 6-8 นิ้ว (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวที่ท่านทำ)
3. นำโนริสาหร่าย พัน รอบ ๆ ข้าว ส่วนด้ายปลายของสาหร่าย อาจใช้ข้าวซูชิบี้เพื่อทำเป็นกาวเชื่อมต่อกันก็ได้ หากพันแล้วสาหร่ายไม่ยอมติดกัน
4. เราจะได้ซูชิที่มีรูปทรงเหมือนกระทงพร้อมที่จะบรรจุหน้าสาหร่ายยำแล้ว ดังนั้นเราเพี่ยงแค่นำเอาสาหร่ายที่เรายำเตรียมไว้มาหยอดใส่ลงบนข้าวซูชิปั้นของเราเป็นอันเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ ข้าวปั้น ซูชิ หน้ายำสาหร่าย อันแสนจะน่าทานและปราศจากสีผสมอาหารอีกด้วย
เครื่องจิ้มซูชิ
- โชยุซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น
- วาซาบิ
- ขิงดอง
ดังเดิมนิยมทานสาหร่ายเย็นเป็นสลัดหรืออาหารทานเล่นเสียมากกว่าการนำมาประกอบเป็นซูชิ
Photos:
https://www.flickr.com/photos/30360780@N02/3470509150
https://pixabay.com/en/seaweed-tangle-kelp-wakame-2499352/
https://de.wikipedia.org/wiki/Undaria_pinnatifida
http://otaku-ramen.com/menu-2/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น