มีดสำหรับงานครัวทำซูชิและซาซิมิ
หรือ
"มีดญี่ปุ่น" ที่นิยมเรียกกัน
ความจำเป็นและความสำคัญที่ต้องใช้งานมีดประเภทนี้ ได้แก่ การคงรูปของอาหารและวัตถุดิบ ตัวอย่าง "ซูชิ" มากิซูชิที่ทำเสร็จแล้วจะมีรูปทรงเป็นแท่งยาวๆต้องใช้มีดในการตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำงานตรงนี้แหละที่เป็นส่วนสำคัญสำหรับการโชว์ผลงานของกุ๊กที่ทำซูชิหากได้มีใช้งานที่ไม่ดีการตัดซูชิให้แยกออกเป็นคำๆนั้นจะได้ร่องรอยที่ไม่สวยและไม่น่าทาน แต่ทางกลับกันหากมีมีดที่ดีมีคุณสมบัติเหมาะกับการหั่นตัดซูชิก็จะสามารถเนรมิตรรูปทรงในการตัดออกมาได้อย่างสวยงาม ทั้งแบบเฉียง เอียง หรือ แฉลบ ก็แล้วแต่ความสามารถของกุ๊กเลย
ลักษณะของมีดทำซูชิ
ตัวมีดที่นิยมผลิตจากเหล็กคาร์บอนไร้สนิม เพราะการเก็บรักษาและดูแลทำได้งานแถมยังปลอดภัยต่ออาหารที่ใช้ด้วย ตัวมีดจะมีการขึ้นคมเพียงด้านเดียวส่วนอีกด้านปล่อยให้เป็นแผ่นเรียบตรง การทำเช่นนี้จะทำให้ได้มีดที่มีคุณลักษณะที่ดีเหมาะแก่การตัดแต่งเนื้อสัตว์เพื่อทำเป็นหน้าซูชิให้มีความสวยงามและสมารถบังคับทิศทางของมีดได้อย่างง่ายด้ายและได้ชิ้นงานตามที่ต้องการ ดังนั้นกุ๊กที่มีชื่อเสียงจึงให้ความสำคัญในการเลือกมีดคู่กายไว้ใช้งานเป็นอย่างมาก
- ตัวด้ามจับมักจะเป็นไม้ธรรมชาติชั้นดีผ่านขบวนการแปรรูปด้วยความบรรจงมีดบางเล่มบางร้านก็จะมีการสลักลวดลายหรือไม่ก็ตัวอักษรไว้ที่ด้ามมีดบ่งบอกถึงความภูมิใจทั้งผู้ใช้และผู้ทำ
- ข้อต่อระหว่างตัวมีดและด้ามที่จับนั้นจะถูกเชื่อมต่อด้วยแหวน(นิยมผลิตจากยางพลาสติกชั้นดี)เพื่อรัดตัวด้ามจับและตัวมีดรวมเข้าด้วยกันในมีดที่มีราคาสูงๆนั้นบางร้านก็จะเสริมความแข็งแรงของมีดด้วยการฝังลูกปืนไว้ใต้แหวนอีกด้วย
- การดูแลมีดญี่ปุ่นสำหรับทำซูชิและซาซิมินั้นหลังใช้งานเสร็จต้องล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานและเช็ดให้แห้งทุกครั้ง และเมื่อต้องการเก็บควรห่อด้วยผ้าแห้งเพื่อป้องกันสนิมจับ การทำคมมีดให้ลับมีดเพียงด้านเดียวโดยการวางตัวมีดเฉียงไปกับหินลับมีดแล้วถูมีดไปด้านหน้าแล้วยกกลับมาทำวนซ้ำๆจนกว่าจะได้ความคมตามต้องการ ส่วนอีกด้านให้ทำการถูกับหินลับมีดเบาๆเพื่อลบเศษและรอยคมเอียงของใบมีดให้ตรงๆเท่านั้น หินที่ใช้ ควรมี 2แบบ คือ หยาบและละเอียด เพื่อให้ได้คมมีดที่ดีและใช้ได้นานให้เริ่มลับมีดด้วยหินที่หยาบก่อนเพื่อเป็นการขึ้นร่องหรือตั้งคมมีด เสร็จแล้วจึงลับต่อด้วยหินแบบละเอียดเพื่อให้คมมีดมีผิวที่เรียบเนียน
ข้อห้ามที่ไม่ควรกระทำหรือให้เกิดขึ้น
1.การขูด ขัด เจาะหรือทำให้มีดเกิดรอย เพราะจะก่อให้เกิดสนิมและการฝังตัวของเศษอาหารและแบคที่เรีย
2.ห้ามใช้น้ำยาชนิดอื่นๆที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ล้างจานทำความสะอาดมีด เพราะจะก่อให้เกิดคาบสนิม
3.ห้ามทำมีดตกจากที่สูงเพราะมีดมีความเปราะมากสมารถแตกหักได้หากตกจากที่สูงๆ
4.ไม่แนะนำให้ขึ้นคมมีดสองด้านเพราะจะทำให้วัตถุดิบที่เราตัดหรือหั่นนั้นมีผิวที่ไม่เรียบ
ราคาจัดจำหน่ายมีกันตั้งแต่หลักร้อยขึ้นไปถึงหลายหมื่นบาทกันเลยที่เดียว
หากต้องการสั่งซื้อมีดซูฃิมาไว้ใช้งานสามารถคลิกที่รูปภาพได้เลย มีสินค้าให้เลือกมากมาย
Photos: youtube
ebay
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น