วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

พันธ์ข้าวญี่ปุ่นทำซูชิ

ข้าวญี่ปุ่นเป็นข้าวที่มีต้นกำเนิดจาก

ข้าวสายพันธุ์จาโปนีก้า , ジャポニカ米 

iSuShi_ข้าวสายพันธุ์จาโปนีก้า


ที่เด่นๆและได้รับความนิยมมาก ได้แก่
ข้าวพันธุ์ Koshihikari ,コシヒカリ  ข้าวที่ดีที่สุดของคนญี่ปุ่น เป็นที่นิยมแพร่หลาย รสชาติถูกปากคนญี่ปุ่นมากที่สุด ราคาค่อนข้างสูง

iSuShi_Koshihikari


ข้าวพันธุ์ Akitakomachi  あきたこまち  ข้าวที่ให้รสชาติหวาน ความพิเศษของข้าวชนิดนี้จะมีความนุ่มและรสชาติอร่อยแม้แต่จะทิ้งไว้จนเย็นแล้วก็ตาม

iSuShi_Akitakomachi


ข้าวพันธุ์ Sasanishiki  ,ササニシキ  ข้าวที่หุ้งขึ้นหม้อ เป็นที่นิยมใช้กันในร้านทำซูชิ และ ร้านอาหารทั่วไป

iSuShi_Sasanishiki


ข้าวพันธุ์ Haenuki , はえぬき  ข้าวที่มีความแข็งมากกว่าข้าวชนิดอื่นๆนิยมใช้ทำข้าวกล่อง ข้าวราดแกงและซูชิเย็นที่มีวางขายทั่วไป เนื่องจากเป็นข้าวที่มีความคงตัวดีที่สุดแม้เวลาผ่านไปนานแต่ข้าวชนิดนี้ยังคงให้ความนุ่มและอร่อยอยู่


iSuShi_Haenuki



ส่วนที่นิยมปลูกในเมืองไทย ได้แก่ ข้าวสายพันธ์"อากิตะโคมาชิ" Akitakomachi - あきたこまち
แหล่งที่ปลูกในประเทศที่สำคัญ : เชียงราย ,ขอนแก่น




เทคนิคทำข้าวซูชิ

หากหาข้าวญี่ปุ่นไม่ได้จริงๆสามารถใช้ข้าวหอมมะลิ 3 ส่วนหุ้งรวมกับข้าวเหนียว 1 ส่วน ก็พอแก้ขัดได้
วิธี
แช่ข้าวเหนียวในน้ำอุ่น 15 - 60 นาที ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของข้าว ถ้าใหม่มากใช้เวลาน้อย เมื่อครบกำหนดนำข้าวขึ้นพักให้เสด็จน้ำ แล้วนำข้าวหอมมะลิลงล้างทำความสะอาด นำขึ้นพักให้เสด็จน้ำจากนั้นก็ทำตามวิธีหุ้งข้าวทำซูชิ แต่ให้ใช้น้ำเท่ากับการหุ้งข้าวทานปกติ

สนใจสั่งซื้อข้าวญี่ปุ่นคุณดี ราคาถูก คลิกเลือกที่รูปภาพได้ มีบริการส่งสินค้าถึงบ้านและคุ้มครองเงินของผู้ซื้อด้วย

 สั่งซื้อข้าวทำซูชิคุณภาพดี ราคาถูก







รูปภาพสวยๆจาก
Photos: https://ja.wikipedia.org
             http://www.ja-ugo.jp
             http://www.sasanishiki.com
            https://japancrops.com



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

น้ำส้มหมักจากข้าว/Nakano -ซูชิวัตถุดิบปรุงอาหาร

น้ำส้มหมักจากข้าว -Nakano           Nakano Rice Venegar / ผลิตภัณฑ์น้ำส้มหมักจากข้าว ของ Nakano ถือเป็นน้ำส้มหมักธรรมชาติสูตรต้นตำหรับ ...