ข้าวญี่ปุ่นเป็นข้าวที่มีต้นกำเนิดจาก
ข้าวสายพันธุ์จาโปนีก้า , ジャポニカ米
ที่เด่นๆและได้รับความนิยมมาก ได้แก่
ข้าวพันธุ์ Koshihikari ,コシヒカリ ข้าวที่ดีที่สุดของคนญี่ปุ่น เป็นที่นิยมแพร่หลาย รสชาติถูกปากคนญี่ปุ่นมากที่สุด ราคาค่อนข้างสูง
ข้าวพันธุ์ Akitakomachi あきたこまち ข้าวที่ให้รสชาติหวาน ความพิเศษของข้าวชนิดนี้จะมีความนุ่มและรสชาติอร่อยแม้แต่จะทิ้งไว้จนเย็นแล้วก็ตาม
ข้าวพันธุ์ Sasanishiki ,ササニシキ ข้าวที่หุ้งขึ้นหม้อ เป็นที่นิยมใช้กันในร้านทำซูชิ และ ร้านอาหารทั่วไป
ข้าวพันธุ์ Haenuki , はえぬき ข้าวที่มีความแข็งมากกว่าข้าวชนิดอื่นๆนิยมใช้ทำข้าวกล่อง ข้าวราดแกงและซูชิเย็นที่มีวางขายทั่วไป เนื่องจากเป็นข้าวที่มีความคงตัวดีที่สุดแม้เวลาผ่านไปนานแต่ข้าวชนิดนี้ยังคงให้ความนุ่มและอร่อยอยู่
ส่วนที่นิยมปลูกในเมืองไทย ได้แก่ ข้าวสายพันธ์"อากิตะโคมาชิ" Akitakomachi - あきたこまち
แหล่งที่ปลูกในประเทศที่สำคัญ : เชียงราย ,ขอนแก่น
เทคนิคทำข้าวซูชิ
หากหาข้าวญี่ปุ่นไม่ได้จริงๆสามารถใช้ข้าวหอมมะลิ 3 ส่วนหุ้งรวมกับข้าวเหนียว 1 ส่วน ก็พอแก้ขัดได้วิธี
แช่ข้าวเหนียวในน้ำอุ่น 15 - 60 นาที ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของข้าว ถ้าใหม่มากใช้เวลาน้อย เมื่อครบกำหนดนำข้าวขึ้นพักให้เสด็จน้ำ แล้วนำข้าวหอมมะลิลงล้างทำความสะอาด นำขึ้นพักให้เสด็จน้ำจากนั้นก็ทำตามวิธีหุ้งข้าวทำซูชิ แต่ให้ใช้น้ำเท่ากับการหุ้งข้าวทานปกติ
สนใจสั่งซื้อข้าวญี่ปุ่นคุณดี ราคาถูก คลิกเลือกที่รูปภาพได้ มีบริการส่งสินค้าถึงบ้านและคุ้มครองเงินของผู้ซื้อด้วย
รูปภาพสวยๆจาก
Photos: https://ja.wikipedia.org
http://www.ja-ugo.jp
http://www.sasanishiki.com
https://japancrops.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น