Vinegar Rice หรือ น้ำส้มหมักจากข้าว ที่ใช้ทำน้ำปรุงรสข้าวซูชิ
สูตร น้ำปรุง ข้าวซูชิ สำหรับ หุ้งข้าว 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1.2 ถ้วย
น้ำส้มหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
คอมบุ 1-2 แผ่น
วิธีทำน้ำส้มหมักจากข้าวแบบง่ายๆ ไว้สำหรับใช้ปรุงอาหาร
ข้าวสวย 500 กรัมน้ำส้มหมักจากข้าว 1 แก้วเล็ก ( 59 มล.) (ใช้เป็นหัวเชื้อ )
น้ำเปล่าสะอาด 1 ลิตร (ไม่สามารถใช้นำปะปาได้)
ขั้นตอน การสม
1.ข้าวสวย ผสม กับ น้ำส้มหมักจากข้าว
2.นำข้าวใส่ลงในโหลหรือขวดปากกว้าง
3.เติ่มน้ำ 1 ลิตร ลงในขวดโหลที่ใส่ข้าว
ขั้นตอน การหมัก
1.ปิดฝาด้วยผ้าขาวดิบหรือผ้าข้าวม้า อาจ 2-3 ชั้นขึ้นอยูกับความหนาของผ้า
2.วางไว้ในภาชนะที่ทึบแสง เช็คอุณหภูมิที่ 60-80 องศาฟาเรนไฮน์
3.ใช้เวลาหมักตั้งแต่ 3 สัปดาห์ - 6 เดือน ขึ้นอยู่กับความต้องการและวัตถุดิบที่ใช้
Tips
การตรวจสอบหลัง 3 สัปดาห์ เมื่อดมกลิ่น และ ชิมรส จะได้ กลิ่น และ รส แบบของ น้ำส้มหมัก ไม่ใช่ กลิ่น และ รส แบบ เหล้า หาก มีกลิ่น และ รส แบบ เหล้า ถือว่าผิด อาจต้องย้อนกลับไปดู ขนวนการ และความสะอาด ในการทำ ที่ละขั้นตอน ว่าเกิดข้อผิดพลาดตรงไหน
แหล่งที่มา https://www.wikihow.com/Make-Rice-Vinegar
หากท่านมีความสนใจที่จะเลือกซื้อน้ำส้มหมักจากข้าวชนิดต่างๆสามารถคลิกตามลิงค์นี้ได้เลย หรือ คลิกเลือกที่รูปภาพก็ได้เช่นกัน
Photos: ebay.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น