เสื่อไม้ไผ่ อุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการทำมากิซูชิ
ลักษณ์ของเสื่อไม้ไผ่ที่จะนำมาใช้เพื่อทำซูชินั้นต้องมีคุณลักษณ์ที่ดีและสะอาดปราศจากราและสิ่งปนเปลื่อนอื่นๆที่ติดมา
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเสื่อไม้ไผ่ม้วนซูชิ
1.ไม้ไผ่ที่แก่เหลาเป็นแท่งกลมๆคล้ายไม้เสียบลูกชิ้น ขนาด ประมาณ 240มม. และผ่านขบวนการทำความสะอาดด้วยการฆ่าเชื่อและแบคที่เรียแล้ว
2.เชือกด้ายที่ทำจากเส้นใยฝ้ายที่เป็นของใหม่และผลิดขึ้นมาเพื่อใช้ในวัตถุดิบด้านอาหารเท่านั้น และต้องมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ
วิธี
ใช้เชือกผูกและร้อยเข้ากับตัวไม้ไผ่ที่ละอัน ทำซ้ำๆ จนได้ความยาวราว 240 มม. คือเมื่อถักทอเต็มผื้นจะได้เท่ากับ 240มม. x 240มม. ก็ใช้ได้
วิธีการใช้งาน
1.วางเสื่อไม้ไผ่สำหรับที่จะม้วนมากิลงและแผ่ออก
2.วางโนริสาหร่ายทับลงบนตัวเสื่อ
3.วางข้าวซูชิทับลงบนโนริสาหร่ายและเกลี่ยข้าวบางๆให้เต็มพื้นที่ของแผ่นสาหร่ายเว้นเอาไว้ในส่วนบนประมาณ 1 ข้อมือ
4.วางไส้ที่ต้องการลงทับบนข้าวอีกที
5.จากนั้นทำการจับปลายเสื่อด้านล่างยกขึ้นเล็กน้อยพร้อมทั้งใช้มือประคองตัวแผ่นสร่ายและข้าวให้ม้วนพับไปข้างหน้าช้าๆที่ละพับจนสุดปลายข้าวและแผ่นสาหร่ายจึงค้อยกดคลึงให้เป็นแท่งกลมๆหรือสี่เหลี่ยมก็ได้แล้วแต่ชอบ
อุปกรณ์ทำซูชิ อย่างเสื่อไม้ไผ่ คุณภาพที่ดีต้องผลิตจากไม้ไผ่ที่แก่จัด และด้ายที่ใช้ทักเสื่อไม้ไผ่ จะต้องมีเส้นเล็กแน่น แต่ดูแข็งแรง จึงจะทนทานต่อการใช้งาน
ตอบลบ