Maki Sushi หรือ Sushi Maki Roll การทำซูชิด้วยวิธีการห่อม้วนพันด้วยโนริสาหร่าย ได้แท่งยาว ๆ แล้วตัดแบ่งให้พอดีคำ ซูชิที่ทำมา 1 แท่งสามารถตัดแบ่งออกได้หลายคำขึ้นอยู่กับเซฟซูชิที่จะเลือกตัดได้กี่คำ มีทั้ง 6 , 8 , 10 และ 12 ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและขนาดของซูชิที่ทำด้วย
วัตถุดิบที่จะทำ Maki Sushi ได้แก่
1.โนริสาหร่าย ใช้สำหรับรองข้าวซูชิเป็นฐานก่อนทำการม้วน
2.ข้าวซูชิปรุงสำเร็จ
3.ไส้ หรือ หน้าซูชิ ที่ต้องการใส่ใน Maki Sushi อาจมีทั้งผักและเนื้อสัตว์ด้วยก็ได้เช่นกัน
อุปกรณ์ที่จะใช้ในการทำ Maki Sushi
1.เสื่อไม้ไผ่
2.มีดซูชิเชฟ
3.จานเสริฟ Sushi Plate
ซอสและเครื่องปรุง Maki Sushi
1.โชยุซอสถั่วเหลืองแบบญี่ปุ่น
2.วาซาบิ -Wasabi
วิธีทำ Maki Sushi
วางเสื่อไม้ > วางโนริสาหร่ายทับบนเสื่อไม้ไผ่ > วางข้าวซูชิทับลงบนโนริสาหร่าย > วางไส้ หรือ หน้าซูชิที่ต้องการทับลงบนข้าวซูชิ > ทำการม้วนด้วยวิธีการยกปลายเสื่อไม้ไผ่ ด้านที่ติดกับตัว ด้วยการยกม้วนไปข้างหน้า ช้าๆ ที่ละขั้น จน สุด ปลายของ โนริ สาหร่าย อีกข้าง
Photos: i.pinimg.com
seriouseats.com
corvallisadvocate.com
มากิซูชิ หรือ ซูชิมากิ ทำซูชิ 1 แท่ง สำหรับซูชิโนริสาหร่ายแผ่นใหญ่ ตัดได้ซูชิ 8-10 คำ มาตรฐาน ไซน์เล็ก 6 คำ (ใช้การแบ่งครึ่งจากซูชิโนริแผ่นใหญ่)
ตอบลบ